Jadeite, còn được gọi là feicui , từ lâu đã được coi là vua của tất cả các loại đá quý trong văn hóa truyền thống Trung Quốc. Nó thể hiện vẻ đẹp của Phương Đông ngay từ triều đại nhà Thanh (1636-1912), trong đó Từ Hi Thái hậu được cho là thể hiện niềm yêu thích vô cùng đối với ngọc bích.

Sotheby’s đã mang đến cho giới đấu giá sự đánh giá cao của những người yêu nước đối với viên đá quý với tên gọi “Imperial Green”, vì nó được tôn kính như một vị hoàng đế. Năm nay, bất chấp sự xáo trộn của thị trường, các mảnh ngọc bích của Sotheby’s Imperial Green đã thu về tổng cộng 243 triệu đô la Hồng Kông (31,3 triệu đô la Mỹ), tăng 727% so với năm trước, điều này cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn của các nhà sưu tập.

Để tìm hiểu thêm về một loại đá quý đáng kính như vậy, chúng tôi đã nói chuyện với Wenhao Yu, Phó Chủ tịch Sotheby’s, Bộ phận Trang sức, Châu Á.

Vòng đeo tay bằng ngọc bích màu xanh lục hoàng gia

Wenhao Yu, Phó Chủ tịch Sotheby’s, Trang sức, Châu Á

Thuật ngữ “ngọc bích” thường được sử dụng thay thế cho nhau khi người ta đề cập đến cả nephrite và jadeite. Nephrite là loại ngọc mềm hơn. Nó đánh giá độ cứng khoáng vật từ 6 đến 6,5 trên thang Mohs – mềm hơn một chút so với jadeit, là 6,5 đến 7. Do đó nephrite thường được chạm khắc thành các hình dạng khác nhau và thường được nhìn thấy hơn.

Nó cũng chủ yếu được sử dụng cho các mục đích nghi lễ và trang trí cho đến khi jadeite được nhập khẩu từ Miến Điện (nay là Myanmar) vào thế kỷ 18. Như ngạn ngữ Trung Quốc đã nói, “Vàng có giá trị, nhưng ngọc là vô giá.” Trong khi điều đó làm nổi bật giá trị của ngọc bích, cụ thể là đá jadedite, thì sự đánh giá cao về vẻ đẹp của đá quý sẽ đi xa và rộng hơn.

Barbara Hutton, một cô gái sành sỏi về trang sức, được nhìn thấy đeo một chiếc vòng cổ bằng hạt ngọc bích vào năm 1933. Người ta cho rằng đây là món quà cưới của cha Hutton khi cô kết hôn với một hoàng tử. Món trang sức tuyệt đẹp, sau này được đặt tên là Vòng cổ Hutton-Mdivani, đã được bán với giá 214 triệu đô la Hồng Kông (27,6 triệu đô la Mỹ) vào năm 2014 trong một đợt bán hàng của Sotheby, được coi là kỷ lục cao nhất cho bất kỳ đồ trang sức bằng ngọc bích nào cho đến nay.

Barbara Hutton đeo chiếc vòng cổ bằng ngọc bích Hutton-Mdivani, được chụp vào năm 1933, với người chồng đầu tiên của cô, Hoàng tử Alexis Mdivani

Vòng cổ Hutton-Mdivani, có tổng cộng 27 hạt ngọc bích. Được bán với giá 214 triệu đô la Hồng Kông (27,6 triệu đô la Mỹ) tại Sotheby’s, 2014

“Vào năm 2013, chúng tôi đã đưa ra tiêu chuẩn phân loại jadeite để làm cho nó minh bạch hơn và ít gây sợ hãi hơn cho các nhà sưu tập mới bắt đầu,” Wenhao Yu, Phó Chủ tịch Sotheby’s, Trang sức Châu Á, cho biết.

Hệ thống phân loại cho ngọc bích Imperial Green không có tiêu chuẩn được quốc tế công nhận cho đến năm 2011-2013, theo Yu. Giờ đây, cả Phòng thí nghiệm Đá quý Gübelin và Viện Đá quý Thụy Sĩ (SSEF) đều đang đi theo hướng thiết lập tiêu chuẩn Xanh Hoàng gia, như “Máu của chim bồ câu” cho hồng ngọc và “Xanh hoàng gia” cho ngọc bích.

Ngọc xanh hoàng gia do SSEF xác thực

Chi tiết của jadeite, chẳng hạn như trọng lượng, hình dạng và cách cắt, và xuất xứ được liệt kê trên giấy chứng nhận 

Theo Yu, mặc dù tiêu chuẩn giá mỗi carat cho ngọc bích Imperial Green có thể phần nào đóng vai trò là một chỉ báo, mặc dù nói chung, tiêu chuẩn này chỉ áp dụng cho ba hình dạng cổ điển: cabochon, hạt và vòng đeo, theo Yu.

Ông tiếp tục giải thích làm thế nào màu xanh lục bóng bẩy được thể hiện tốt nhất trong sự đơn giản của viên đá quý, và tại sao jadeite lại được đánh bóng không có khía cạnh, không giống như các loại đá quý khác.

“Hình dạng mái vòm nhẵn như cabochon ghi lại cách ánh sáng làm mờ đi trong đá mờ. Từ những góc độ nhất định, bạn sẽ thấy ánh sáng lỏng từ bên trong. Vòng cổ hạt Jadeite, trông có vẻ đơn giản, nhưng việc cắt và đánh bóng các hạt giống hệt nhau từ bề mặt thô giống nhau là một nghệ thuật kết hợp giữa đá tảng chất lượng và tay nghề thủ công tinh xảo. Vòng đeo là loại hiếm nhất trong số ba loại, vì số lượng kỹ năng và sự may mắn, nó phải cắt một diện tích bề mặt lớn như vậy khỏi tảng đá. “

Một số món đồ trang sức bằng ngọc bích Imperial Green được thiết lập để đi dưới búa trong mùa giải tiếp theo của Sotheby’s

Theo Yu, vẻ đẹp vượt thời gian của ngọc bích chất lượng hàng đầu nên có độ sáng huyền ảo với bóng xanh tuyệt đẹp của nó. So với các đồ trang sức khác có độ chói và lấp lánh, jadeite là tất cả về sự quyến rũ tinh tế đến từ độ trong mờ của nó và cách ánh sáng phát ra. Một số thuộc tính khác bao gồm kết cấu, độ trong, nét cắt và độ bão hòa màu.

“Jadeite mịn phải không liên kết và xuyên thấu. Người ta nên tìm màu xanh lục trung bình phân bố đều khắp miếng bánh. Màu sắc và độ trong suốt gần như sánh ngang với ngọc lục bảo tốt. Lý tưởng nhất là nó phải không có đường gân, vón cục, đốm và đốm, ”ông nói.

Một chuỗi hạt ngọc bích màu xanh lục hoàng gia và vòng cổ kim cương, được bán với giá 62,9 triệu đô la Hồng Kông (8,1 triệu đô la Mỹ) tại Sotheby’s Hong Kong vào tháng 7 này

Cuộc tìm kiếm về tông màu và độ sáng sang trọng đó cũng giải thích tại sao trung bình có ít hơn 10 món đồ trang sức bằng jadeite được sử dụng dưới búa ở Sotheby’s mỗi năm. 

“Người ta có thể nhầm lẫn với kích thước khổng lồ của một tảng đá thô, mặc dù sau khi tất cả các công việc chạm khắc và đánh bóng được hoàn thành, những viên ngọc bích có thể đạt đến chất lượng đồ trang sức thực sự là khá hiếm,” Yu nói thêm.

Một chiếc vòng cổ bằng ngọc bích sẽ xuất hiện trong mùa giải tiếp theo của Sotheby

Ngoài giá trị thẩm mỹ sang một bên, trong ” Shuowen Jiezi”  (說文解字) – một trong những từ điển Trung Quốc xuất bản sớm nhất vào thời nhà Hán, đá quý gắn liền với năm đức tính nhân từ, trung thực, khôn ngoan, chính trực và dũng cảm. 

Điều mà Yu cũng hình dung là sự minh chứng về tầm quan trọng văn hóa mà jadeite nắm giữ và di sản của nó có tác dụng như thế nào đối với sự đánh giá cao của loại đá quý trên toàn thế giới.

“Những viên ngọc bích cũng là những tác phẩm nghệ thuật. Yu nói.