Subscribe Now

* You will receive the latest news and updates on your favorite celebrities!

Trending News

Blog Post

Tin tức đấu giá

Đánh giá phiên đấu giá năm 2021 | 10 tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất kiếm được 786,9 triệu đô la Mỹ (Phần 2) 

Thị trường đấu giá nghệ thuật năm nay đã phục hồi so với hoạt động của năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch năm thứ hai liên tiếp. 

Vào năm 2021, 10 lô đắt nhất đã tích lũy được 786,9 triệu đô la Mỹ, vượt qua 452,9 triệu đô la Mỹ đặt ra vào năm 2020 và 660,2 triệu đô la Mỹ vào năm 2019.

Tám lô đầu tiên trong danh sách năm nay được bán bởi Christie’s (một, hai, sáu, tám) và Sotheby’s (ba, bốn, năm và bảy) – tất cả đều được bán ở New York. Hai bức còn lại đã được bán tại nhà đấu giá Trung Quốc, Beijing Poly; và tại một cuộc đấu giá từ thiện ở Dubai.

Trong số 10 lô, có bảy lô là Nghệ thuật Đương đại và Hiện đại Phương Tây. Ba bức còn lại bao gồm một bức tranh của một Lão sư người Ý, một bức tranh cổ điển Trung Quốc và một tác phẩm nghệ thuật của NFT.

Bài viết này được chia thành hai phần – phần thứ hai thảo luận về các lô từ một đến năm; trong khi lô đầu tiên, khoảng từ sáu đến mười, có thể được truy cập tại đây . 

1 | Pablo Picasso | Femme assise pres d’une fenetre (Marie-Therese), Dầu trên vải

Tạo năm 1932

146 x 114 cm

Nhà đấu giá: Christie’s New York

Ngày đấu giá: 13 tháng 5 năm 2021

Đã bán: US $ 103.410.000

Năm 2013, bức chân dung này của Picasso đã được bán với giá khoảng 44,7 triệu đô la Mỹ tại Sotheby’s London. Nó đã được giữ kín cho đến phiên đấu giá mùa xuân năm nay tại Christie’s New York.

Sau hơn 30 lần trả giá, chiếc búa đã được giảm xuống còn 90 triệu đô la Mỹ. Người trúng thầu do Christie’s Head of Evening Sale ở Sở Nghệ thuật Thế kỷ 20, Vanessa Fusco, cho khách hàng của cô ấy với vở chèo số 1904. Cuối cùng, bức tranh đã được bán với giá 103,4 triệu đô la Mỹ với phí bảo hiểm của người mua – tăng 131% kể từ lần bán cuối cùng vào năm 2013.

Vanessa Fusco thắng thầu 

Được tạo ra vào năm 1932, bức tranh này được sản xuất năm năm sau cuộc gặp gỡ của Picasso với Marie-Therese – người tình và nàng thơ của ông từ khoảng năm 1927 đến năm 1935. Kể từ đó, hình ảnh của Marie-Therese bắt đầu hiện diện thường xuyên hơn trong nhà họa sĩ – ban đầu được che giấu cho đến cuối cùng hưng phấn giống như trong tác phẩm hiện tại.

Người tình trẻ của nghệ sĩ được miêu tả trong một hình thức đẹp như tượng và hồ sơ của cô ấy có chất lượng điêu khắc nổi bật. Đó là sự tương phản với một cơ thể gợi cảm và mềm mại, trong khi phần thân màu đỏ rực lửa của cô ấy được kết hợp với tông màu hoa cà và xanh da trời của vải.

Marie-Therese có thể coi là nàng thơ vàng của Picasso 

Hồ sơ của Marie Therese được cho là chất lượng điêu khắc nổi bật trong bức tranh của Picasso


2 | Jean-Michel Basquiat | Trong trường hợp này, acrylic và dầu dính trên canvas

Tạo năm 1983

197,8 x 187,3 cm

Nhà đấu giá: Christie’s New York

Ngày đấu giá: 11 tháng 5 năm 2021

Đã bán: 93.105.000 USD

Người bán: Theo nguồn tin, đồng sáng lập của Valentino, Giancarlo Giammetti 

Bức tranh này lần cuối cùng được bán đấu giá ở Sotheby’s năm 2002 với giá khoảng 1 triệu đô la Mỹ, và sau đó đã được tư nhân đổi chủ. Người gửi hàng được cho là đồng sáng lập của nhãn hiệu thời trang Ý, Valetino, Giancarlo Giammetti. Anh ấy đã mua lại mảnh đất này vào năm 2007. 

Năm 2021, bức tranh In This Case của Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu đô la Mỹ. Trong gần 20 năm, giá trị của bức tranh đã tăng hơn 90 lần, và trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt giá thứ hai của Basquiat.

Maezawa đã trả 110,5 triệu đô la Mỹ cho bức tranh khắc họa đầu lâu của Basquiat

Năm 2017, tỷ phú Nhật Bản, Yusaku Maezawa, đã trả 110,5 triệu đô la Mỹ cho  bức tranh khắc họa đầu lâu của Basquiat , Untitled (1982). Vụ mua bán kỷ lục này trở thành tác phẩm Mỹ đắt nhất từng được bán đấu giá.

Hình ảnh mang tính biểu tượng về hộp sọ của Basquiat có thể được theo dõi trở lại khi nghệ sĩ lên sáu – khi anh ta bị tai nạn xe hơi và phải nhập viện. Mẹ anh ấy đã mua cho anh ấy một cuốn sách Grey’s Anatomy , một cuốn sách giáo khoa y khoa. Các hình minh họa của cuốn sách đã để lại ảnh hưởng lâu dài đối với Basquiat trẻ tuổi kể từ đó, và họa tiết đầu lâu là một trong những tác phẩm được săn lùng nhiều nhất trên thị trường của anh.


3 | Sandro Botticelli | Người đàn ông trẻ cầm một Roundel, Tempera trên bảng cây dương

Được tạo vào khoảng năm 1480

58,4 x 39,4 cm

Nhà đấu giá: Sotheby’s New York

Ngày đấu giá: 11 tháng 5 năm 2021

Đã bán: US $ 92.184.000

Người bán: Theo nguồn tin, ông trùm bất động sản người Mỹ, Sheldon Solow

Người mua: Theo nguồn tin, một nhà sưu tập người Nga 

Bức chân dung về một người đàn ông trẻ tuổi cầm một chiếc vòng tròn người Ý, của Sandro Botticelli đã được trao vương miện là tác phẩm nghệ thuật Ông già đắt giá thứ hai được bán trong cuộc đấu giá. Nó đã thu về 92,2 triệu đô la Mỹ với phí bảo hiểm của người mua – sau Salvator Mundi của Leonardo da Vinci . Nó cũng lập kỷ lục cho nghệ sĩ, người có kỷ lục trước đó là 10,4 triệu đô la Mỹ được thiết lập bằng việc bán Madonna and Child với Young Saint John the Baptist (khoảng thế kỷ 15-16) tại Christie’s New York vào năm 2013 Tác phẩm đã được một người mua Nga đấu thầu thông qua Liên hệ khách hàng cấp cao của Sotheby’s London, Russia Desk, Lilija Sitnika.

Bức tranh là một trong số ít những bức chân dung của Botticelli để lại trong tay tư nhân. Nó được ký gửi bởi ông trùm bất động sản người Mỹ, Sheldon Solow, người đã mua tác phẩm với giá 818.000 bảng Anh vào năm 1982 (khoảng 1,3 triệu đô la Mỹ vào thời điểm đó). Kỷ lục mới có nghĩa là giá trị của bức tranh đã tăng gấp 70 lần trong gần 40 năm.

Người bán bức tranh được cho là ông trùm bất động sản người Mỹ, Sheldon Solow 

Ông qua đời ở tuổi 92 vào tháng 11 năm 2020 – hai tháng sau khi Sotheby thông báo rằng nhà đấu giá sẽ giới thiệu tác phẩm trong cuộc mua bán.

Được tạo ra vào thế kỷ 15, bức tranh là một trong ba bức chân dung của Botticelli. Bức tranh vẽ một người đàn ông trẻ đang trình bày một vòng tròn của một vị thánh có râu – đây cũng là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của bức tranh. Dù không rõ danh tính của chàng trai trẻ được miêu tả nhưng tác phẩm được đánh giá cao nhờ khả năng vượt thời gian của nó. 

Nó là minh chứng cho tư tưởng và mô tả cái đẹp trong thời kỳ Phục hưng ở Rome (giữa thế kỷ 15 đến giữa thế kỷ 16). Florentine Master cũng là người có công trong việc đưa nghệ thuật vẽ chân dung lên một hình thức hiện đại hơn.

Thông qua tầm nhìn tiên phong của họa sĩ trong thể loại này, bức chân dung thể hiện một bố cục rõ nét và những đường nét được cắt gọt cẩn thận. Tác phẩm có thể so sánh với một bức chân dung khác của nghệ sĩ,  Chân dung một người đàn ông với Huân chương Cosimo the Elder (1474-1475).

Botticelli’s  Young Man Cầm một Roundel (khoảng năm 1480)

Chân dung người đàn ông với huy chương Cosimo the Elder  (1474-1475)  của Sandro Botticelli | Bộ sưu tập Phòng trưng bày Uffizi ở Tuscany, Ý


4 | Mark Rothko | Số 7, Dầu trên vải

Tạo năm 1951

240,7 x 138,7 cm

Nhà đấu giá: Sotheby’s New York

Ngày đấu giá: 15 tháng 11 năm 2021  

Đã bán: US $ 82.468.500

Người bán: Bộ sưu tập Macklowe

Người mua: Theo nguồn tin, một nhà sưu tập châu Á

Harry Macklowe là một ông trùm bất động sản người Mỹ với giá trị tài sản 2 tỷ đô la Mỹ.

Ông đã mua Tòa nhà General Motors với giá kỷ lục 1,4 tỷ đô la Mỹ vào năm 2003. Khi Harry bán tòa nhà chọc trời vào năm 2008, giá trị của nó đã tăng gấp đôi lên 2,9 tỷ đô la Mỹ. Nó trở thành tòa nhà văn phòng đắt nhất Hoa Kỳ.

Bộ sưu tập của Harry và vợ cũ, Linda Burg, đã được đưa ra bán đấu giá, do hai bên không thống nhất được việc định giá phần lớn bộ sưu tập nghệ thuật trong vụ ly hôn.

Harry và Linda

Sotheby’s bảo đảm 65 tác phẩm nghệ thuật trong Bộ sưu tập Macklowe. Đầu tháng 11, 35 tác phẩm nghệ thuật đã được bán với giá 676 triệu đô la Mỹ, trở thành cuộc đấu giá nhà sưu tập đơn lẻ đắt nhất trong lịch sử.

Bức tranh số 7 của Mark Rothko là bức tranh xuất sắc nhất, được bán với giá 82,4 triệu đô la Mỹ kèm theo phí bảo hiểm của người mua.

Chủ tịch Sotheby’s khu vực châu Á, Patti Wong, dành cho khách hàng của bà với mái chèo số 9. Mặc dù nhà đấu giá quốc tế không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về người mua, nhưng Wong phải chịu trách nhiệm về việc đấu giá qua điện thoại. Điều này có nghĩa là người trả giá rất có thể là một nhà sưu tập châu Á.

Được tạo ra vào năm 1951, số 7 có các khối đậm màu xanh lá cây, hoa oải hương và cam cháy. Nó bắt đầu vào thời điểm quan trọng vào đầu những năm 1950, trong đó Rothko đã phát triển phong cách trừu tượng đặc trưng của mình và phương thức biểu đạt nghệ thuật thuần thục. Bao gồm ba dải màu sáng và khác biệt, màu sắc rực rỡ và chiều sâu khí quyển của bức tranh này phản ánh sự tinh thông trong thời kỳ biến đổi của Rothko.

 Bức tranh số 7 của Mark Rothko  được tranh tài giữa Yonnie Fu (trái) và Patti Wong (phải)


5 | Alberto Giacometti | Le Nez, Đồng, thép và sắt

Tạo năm 1965

81,3 x 72,4 x 38 cm

Nhà đấu giá: Sotheby’s New York

Ngày đấu giá: 15 tháng 11 năm 2021 

Đã bán: 78.396.000 USD

Người bán: Bộ sưu tập Macklowe

Người mua: Người sáng lập nền tảng tiền điện tử, TRON, Justin Sun

Tác phẩm Le Nez (Cái mũi) của Giacometti là một tác phẩm nghệ thuật có giá trị khác từ Bộ sưu tập Macklowe. Nó đã được bán với giá 78,3 triệu đô la Mỹ, với phí bảo hiểm của người mua.

Justin Sun, nhà sáng lập tiền ảo TRON, đã thông báo trên mạng xã hội rằng anh là chủ nhân mới của tác phẩm điêu khắc và trở thành chủ đề nóng trong giới nghệ thuật.

Sun sinh ra ở Tây Ninh, Tây Bắc Trung Quốc năm 1990. Anh tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh và sau đó đến Đại học Pennsylvania để học thạc sĩ. Ông đã từng làm việc tại Phố Wall và Thung lũng Silicon. Vào năm 2013, anh gia nhập Ripple Labs , một công ty thanh toán blockchain, với tư cách là trưởng đại diện và cố vấn của Trung Quốc.

Năm 2014, anh thành lập ứng dụng xã hội dành cho thiết bị di động, Peiwo và sau đó phát triển nền tảng tiền điện tử có tên TRON . Sun cũng đã mua lại BitTorrent với giá khoảng 126 triệu đô la Mỹ. Từ năm 2015 đến 2017, anh được Forbes bình chọn là một trong 30 nhà lãnh đạo dưới 30 tuổi .

Justin Sun

Tác phẩm Le Nez của Giacometti là một ví dụ về cách nhà điêu khắc người Ý-Thụy Sĩ đặt câu hỏi về điều kiện con người và chủ nghĩa hiện sinh. Tác phẩm điêu khắc này được treo trong một cái lồng, gợi lên cảm giác mong manh, hung hãn và căng thẳng.

Tác phẩm điêu khắc ban đầu được hình thành vào năm 1947, đánh dấu một năm quan trọng đối với Giacometti, và nhiều tác phẩm nổi tiếng nhất của ông như L’Homme qui marche, L’Homme au doigt và Le Nez ra đời từ thời kỳ đó.

Tác phẩm nghệ thuật của nhà điêu khắc, L’Homme au doigt (Pointing Man , 1947 ) , được bán đấu giá với giá 141,3 triệu đô la Mỹ tại Christie’s New York vào năm 2015. Đây là mức giá cao nhất cho bất kỳ tác phẩm điêu khắc nào được đấu giá.

Giacometti’s L’Homme au doigt (Pointing Man , 1947 

Related posts

1 Comment

  1. Shufflehound

    Definitely will check this out later!

Trả lời

Required fields are marked *