Subscribe Now

* You will receive the latest news and updates on your favorite celebrities!

Trending News
Chuyên gia

Cuộc phỏng vấn kỳ cựu của cuộc đấu giá yêu thích ô tô với chủ sở hữu bánh lái mới của Bonhams Asia, Malcolm Barber 

Huấn luyện viên lái bánh lái châu Á của Bonhams (Bonhams) đã thay đổi và đồng chủ tịch Malcolm Barber trở thành đồng chủ tịch kiêm giám đốc điều hành khu vực châu Á, có trụ sở tại Hồng Kông. Về phần Edward Wilkinson, cựu giám đốc điều hành khu vực châu Á, ông đã chuyển đến London và tiếp tục giữ vai trò Giám đốc nghệ thuật toàn cầu tại Ấn Độ, Himalayas và Đông Nam Á.

Malcolm Barber có khuôn mặt tốt bụng là một người hâm mộ xe hơi kỳ cựu đã có hơn bốn mươi năm trong ngành đấu giá. Ông đã từng là đấu giá viên cho nhiều cuộc đấu giá nghệ thuật và xe cổ quan trọng, bao gồm cả cuộc đấu giá xe cổ đầu tiên trong lịch sử Monaco vào năm 1986. Vào những năm 1980, dưới cái búa của ông, chiếc Ferrari 250 GTO cổ điển đã được bán với giá 10 triệu đô la Mỹ, phá vỡ kỷ lục đấu giá trong năm.

Dưới sự chèo lái của Malcolm Barber, Bonhams sẽ có những thay đổi gì tại thị trường châu Á? Anh ấy có bộ sưu tập cá nhân nào? Giá trị đã đặc biệt đến thăm huấn luyện viên trước đó để tìm câu trả lời cho tất cả các câu hỏi trên.

Image

Malcolm Barber, Đồng Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Khu vực Châu Á, Bonhams

Câu hỏi: Bạn đã có nhiều kinh nghiệm trong ngành đấu giá, nhưng bạn đã quay trở lại điểm ban đầu, bạn bước vào ngành như thế nào?

Đây có thể nói là một sự tình cờ, một sự tình cờ đẹp đẽ. Khi còn là sinh viên, tôi đã yêu thích ô tô và rất thích lái xe. Để kiếm tiền và nuôi giấc mơ xe hơi, tôi gia nhập Sotheby’s London vào năm 1970. Lúc đầu, tôi làm việc bán thời gian. Tôi dành thời gian hàng tuần để học lái máy bay. Tôi dự định đăng ký làm phi công cho Không quân Hoàng gia. Tuy nhiên, không có gì xảy ra. Kết quả là tôi đã ở lại cuộc đấu giá. ngành công nghiệp.

Tôi đã đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trong bộ phận ô tô, và năm 1981 trở thành giám đốc bộ phận trẻ nhất của công ty. Sau 25 năm làm việc tại Sotheby’s, tôi chuyển sang nhà đấu giá Brooks. Brooks mua lại Bonhams vào năm 2000 và tôi trở thành giám đốc điều hành nhóm của Bonhams. Năm 2003, tôi trở thành giám đốc điều hành của Hoa Kỳ. Giám đốc điều hành tập đoàn, và sau đó đồng chủ tịch, cho đến nay. Điều đặc biệt đáng nói là từ năm 2011 đến năm 2014, tôi cũng tham gia vào việc mở rộng Bonhams tại Châu Á.

Ferrari 250 GTO Berlinetta sản xuất năm 1962, lập kỷ lục năm 2014 tại Bonhams với giá 38,1 triệu USD

Q: Bạn đã từng giơ cao chiếc búa cho nhiều cuộc đấu giá nghệ thuật và xe cổ quan trọng. Khoảnh khắc nào đáng nhớ nhất?

Khoảnh khắc không thể quên đầu tiên là cuộc đấu giá một chiếc xe hơi ở Monte Carlo vào năm 1985, đây là cuộc đấu giá đầu tiên trong ngành. Đây là một điều khá khó quên, và Monte Carlo kể từ đó đã trở thành một địa điểm tụ tập tốt cho các khách hàng châu Âu.

Tôi cũng đã lập kỷ lục đấu giá xe hơi dưới cái búa của mình. Ví dụ, vào năm 1990, một chiếc Ferrari 250 GTO đời 1962 được bán với giá 10 triệu đô la Mỹ, đây là lần đầu tiên một chiếc xe thuộc loại này lập kỷ lục đấu giá thế giới. Kể từ đó, mẫu xe thể thao cổ điển này đã nhiều lần lập kỷ lục, chẳng hạn như kỷ lục giao dịch của Bonhams năm 2014 đã vượt 40 triệu USD, nhưng kỷ lục đầu tiên thường là ấn tượng nhất.

Malcolm Barber có nhiều kinh nghiệm trong ngành đấu giá

Q: Ưu điểm của Bonhams trên thị trường là gì?

Được thành lập vào năm 1793, Bonhams là một nhà đấu giá lâu đời với lịch sử hơn hai trăm năm. Đồng thời, Bonhams có hơn 60 hạng mục đấu giá, bao gồm các lĩnh vực đầu ngành như rượu whisky và ô tô, cùng mạng lưới các chuyên gia và khách hàng trên khắp thế giới. Nhiều chuyên gia của chúng tôi đến từ Sotheby’s và Christie’s, nhưng định vị thị trường của Bonhams khá đặc biệt. Trong khi giới thiệu các bộ sưu tập hàng đầu với giá cao ngất ngưởng, chúng tôi cũng tập trung vào việc phát triển “thị trường cốt lõi” với các mức giá khác nhau 3.000 đến 1 triệu đô la Mỹ. Ví dụ: Bonhams sẽ coi một bộ sưu tập hơn 10 triệu đô la Hồng Kông là một lô bìa và sẽ không trở thành một lô “thông thường” khác trong một cuộc đấu giá muộn. Nó có cảm giác dễ tiếp cận hơn.

“Sông Hudson” của Yayoi Kusama đã tổ chức buổi giới thiệu bản xem trước đầu tiên trên thế giới tại Bonhams Art Space ở Hồng Kông vào tháng 3 năm nay

Câu hỏi: Kế hoạch lớn của bạn hiện đang phụ trách Bonhams Asia là gì?

Thị trường châu Á rất quan trọng đối với Bonhams. Lấy ví dụ trong 5 năm qua, số lượng nhà sưu tập châu Á tham gia đấu giá quanh Bonhams Global đã tăng đáng kể khoảng 40%. Vào năm 2020, không còn lo sợ về dịch bệnh và một mức cao kỷ lục nữa. Chúng tôi sử dụng Hồng Kông làm cơ sở tại Châu Á và địa điểm đấu giá chính của chúng tôi cũng ở Hồng Kông. Hoạt động kinh doanh hiện tại và bảy hạng mục đấu giá quan trọng nhìn chung sẽ không thay đổi, nhưng chúng tôi đang tập trung vào việc mở rộng hoạt động kinh doanh của mình trong nghệ thuật hiện đại và đương đại, chẳng hạn như túi xách, đồ trang sức, đồng hồ và bút nổi tiếng, và thậm chí cả những nhãn hiệu xa xỉ như ô tô hạng sang.

Vào tháng 3 năm nay, chúng tôi đã tổ chức buổi ra mắt thế giới của “Yayoi Kusama: Bộ sưu tập của Tiến sĩ quá cố Teruo Hirosse” tại Art Space của Pacific Place ở Admiralty, và kết quả đã được đánh giá cao. Chúng tôi đang có kế hoạch khởi động một đợt triển lãm và sự kiện đặc biệt mới.

Nhìn sang Châu Á, chúng tôi gần đây đã nâng cấp văn phòng đại diện của mình tại Bắc Kinh và Đài Bắc, đồng thời mở văn phòng mới tại Thượng Hải. Trưởng đại diện quận Trung Quốc Wang Jie và những người khác. Đồng thời, đội ngũ chuyên gia của Bonhams tại Đài Loan và Singapore cũng sẽ được mở rộng. Trong điều kiện hạn chế đi lại của dịch bệnh, chúng tôi cần dựa vào các nhóm chuyên gia địa phương để hợp tác với trụ sở châu Á để thúc đẩy kinh doanh cùng nhau.

Viên chức mới nhậm chức và trung tâm đấu giá của Bonhams ở Pacific Place cũng có những thay đổi lớn

Câu hỏi: Số hóa đang là xu hướng trong ngành đấu giá. Bonhams có biện pháp đối phó nào trong vấn đề này?

Năm 2018, quỹ đầu tư tư nhân Epiris Fund II của Anh đã mua lại thành công Bonhams và đầu tư toàn bộ vào sự phát triển của công ty. Trong số đó, phát triển kỹ thuật số luôn là một trong những dự án trọng điểm toàn cầu của công ty chúng tôi, đã bắt đầu trước khi dịch bệnh bùng phát.

Sự xuất hiện của đại dịch năm ngoái đã thúc đẩy quá trình số hóa rất nhanh, để khách hàng có thể tham gia vào các cuộc đấu giá của chúng tôi và liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi tại nhà và suốt ngày đêm. Chúng tôi đã ra mắt ứng dụng di động mới và hệ thống đấu giá trực tuyến của Bonhams. Nhóm Châu Á cũng đã tổ chức hơn 20 phiên đấu giá trực tuyến, nhiều nhất trong một năm. Đánh giá từ số liệu của quý đầu tiên của năm 2021, kết quả số hóa của chúng tôi thực sự đáng khích lệ, mang lại mức tăng trưởng 77% về số lượng nhà thầu toàn cầu, 90% trong số đó đến từ Internet.

Đồng thời, Bonhams cũng là nhà đấu giá đầu tiên trong ngành tăng cường hoạt động theo hình thức hỗn hợp giữa trực tuyến và vật lý kể từ khi bùng phát. Một đồng nghiệp từ London và tôi đã trở thành những đấu giá viên đầu tiên thử hình thức mới này. Tôi giống như một người đưa tin, tương tác với những người mua trực tuyến trong một căn phòng đầy màn hình và đèn nhấp nháy. Ngay cả khi không có khán giả trực tiếp, bạn vẫn phải duy trì không khí căng thẳng và thú vị của cuộc đấu giá trực tiếp. Tuy nhiên, hình thức đấu giá mới này cần tính đến người mua từ nhiều kênh như trực tuyến, điện thoại, tại chỗ và thời gian đấu giá vì thế bị kéo dài.

Lấy ví dụ về nhà buôn đồ cổ nổi tiếng “Roger Keverne Ltd Farewell Auction” do Bonhams tổ chức trước đó ở London. Quá trình đấu giá kéo dài từ 10 đến 11 giờ, thậm chí lâu hơn.

Nhà buôn đồ cổ nổi tiếng Roger Keverne đã tuyên bố nghỉ hưu sớm hơn, và Bonhams đã tổ chức một cuộc đấu giá chia tay anh ta

Câu hỏi: Khoảng chín hoặc mười năm trước, bạn đã hỗ trợ Bonhams thành lập một chi nhánh đấu giá ở Hồng Kông. Bạn nghĩ điều gì đã thay đổi trên thị trường trong những năm qua?

Trong một từ: “tăng trưởng”. Các danh mục chúng tôi đấu giá không có nhiều thay đổi. Đồng hồ, đồ trang sức, tranh Trung Quốc và thư pháp vẫn là những cuộc đấu giá của Hong Kong Bonhams. Những mặt hàng này là trụ cột của thị trường Hồng Kông, và chúng cũng được các cộng đồng, người mua và nhà sưu tập châu Á săn lùng.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã thấy những thay đổi trong sở thích của người mua, chẳng hạn như rượu whisky. Hồi đó, Bonhams cũng là một trong những thành viên kêu gọi chính phủ giảm thuế rượu. Năm 2008, thuế rượu được bãi bỏ, chúng tôi tổ chức đấu giá rượu ngoại đầu tiên ở Hồng Kông, ban đầu chúng tôi chỉ mang theo một lượng nhỏ rượu mạnh như whisky. Hơn mười năm qua, Bonhams đã tham gia sâu vào lĩnh vực rượu whisky, thị trường cũng được mở rộng đáng kể, hiện tại lượng rượu whisky bán ra trong các cuộc đấu giá ở Hồng Kông là cao nhất thế giới và nhiều lần lập kỷ lục đấu giá thế giới. Mặc dù chính quyền Hồng Kông chỉ giảm thuế rượu vang đỏ, nhưng rõ ràng điều này đã không cản trở sự tăng trưởng đáng kể của các cuộc đấu giá rượu whisky.

Yamazaki 55 | Bonhams Hồng Kông vào tháng 8 năm 2020 | Giá giao dịch: 6.200.000 đô la Hồng Kông | Một chai rượu whisky Nhật Bản đắt nhất

Câu hỏi: So với các thành phố đấu giá lớn như New York, London và Bắc Kinh, theo bạn lợi thế của Hong Kong là gì?

Tôi cho rằng Hồng Kông có lợi thế về địa lý, tài chính, luật pháp, thuế xuất nhập khẩu tác phẩm nghệ thuật và hậu cần. Ngoài sở hữu tầm nhìn quốc tế, Hồng Kông còn là cửa ngõ vào thị trường Trung Quốc Đại lục, sau đó tỏa sang Singapore, Indonesia, Nhật Bản, v.v. Tất cả các khu vực của Châu Á là quê hương của các nhà sưu tập quan trọng của chúng tôi.

Do đó, Hong Kong, nơi tập trung chính của các nhà sưu tập châu Á, cũng quan trọng không kém trong hoạt động kinh doanh toàn cầu, dù là mua bán hay chào mời, đây cũng là lý do tại sao chúng tôi chính thức định cư tại Hong Kong vào năm 2007. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng Hong Kong dẫn London trở thành thị trường nghệ thuật lớn thứ hai thế giới, nơi thu hút nhiều nhà đấu giá trong và ngoài nước trong những năm qua là một bằng chứng hùng hồn.

Zhang Daqian “Cặp đôi mười bảy nhân vật trong Running Script” | Bonhams, Hong Kong vào tháng 6 năm 2021 | Giá giao dịch: HK $ 7.812.500

Câu hỏi: Thị trường nghệ thuật đương đại và hiện đại vẫn đang bùng nổ theo đại dịch, và sự tham gia của những người mua trẻ đặc biệt tích cực. Bonhams sẽ thu hút những nhà sưu tập này như thế nào?

Các nhà sưu tập trẻ là dòng máu mới của thị trường, cũng như các nhà sưu tập lớn trong tương lai. Sự nổi lên của họ chắc chắn là một xu hướng thị trường lớn. Đánh giá từ các cuộc đấu giá gần đây của chúng tôi, điều đáng chú ý là hơn 30% người tham gia đấu giá là các nhà sưu tập trẻ dưới 40 tuổi. Đối với rượu whisky và các loại “mới” khác, có rất nhiều nhà sưu tập hậu 90 và thậm chí sau 00.

Các nhà sưu tập trẻ đang theo đuổi sự mới lạ và khác biệt, đặc biệt tập trung vào nghệ thuật đương đại và hiện đại. Nhóm nghệ thuật đương đại và hiện đại châu Á do Marcello Kwan dẫn đầu sẽ lên kế hoạch thường xuyên cho một loạt các triển lãm chuyên đề độc đáo dành cho các nhà sưu tập. Ngay cả với tư cách là công chúng quảng bá những người tạo ra thị hiếu mới nhất ở các thị trường bên ngoài nhà đấu giá, hình thức và hướng giám tuyển sẽ khá khác so với việc lựa chọn các cuộc đấu giá truyền thống, nhưng thị hiếu của các nhà sưu tập trẻ sẽ là điểm khởi đầu, hãy chờ xem!

Nói đến bộ sưu tập xe hơi, Malcolm Barber cũng khá hào hứng

Q: Hãy chia sẻ bộ sưu tập xe của bạn với chúng tôi.

Sưu tập những chiếc xe từ các thời đại khác nhau là một trong những sở thích chính của tôi, nhưng tôi cũng thích lái xe xung quanh.

Trong bộ sưu tập của tôi, có ba chiếc xe cổ từ đầu thế kỷ 20. Những năm 1900 vẫn là thời kỳ phôi thai của sự phát triển ô tô, việc sưu tầm những chiếc xe cổ đời đầu này giống như bảo tồn lịch sử. Nước Anh có truyền thống lưu giữ những chiếc xe kỳ cựu, cho phép các nhà sưu tập tập hợp lại với nhau bằng bộ sưu tập của riêng họ.

Ngoài ra, tôi còn có một chiếc ô tô cổ được sản xuất năm 1912. Tuy mới cách đây một thập kỷ nhưng sự phát triển của ô tô vào những năm 1910 đã ở một thời kỳ khác. Ô tô dần trở nên tự động hóa. Ví dụ như không cần bơm dầu thủ công và dễ lái hơn. Ngoài ra, tôi còn có một chiếc xe Jeep Willys đời 1945 (Willys Jeep), mỗi lần lái nó, tôi có cảm giác như trở về nhà trong niềm hân hoan. Về những chiếc xe hiện đại hơn, tôi cũng có những chiếc Jaguars từ những năm 1950 và tôi đã đưa chúng đến Nhật Bản để tham gia cuộc đua xe cổ Long March ở địa phương Mille Miglia.

1903 Lối vào phía sau 5 chỗ 16HP vô song Tonneau, được sưu tầm bởi Malcolm Barber

1959 Jaguar XK 150 Drophead từ bộ sưu tập của Malcolm Barber

Aston Martin thực hiện 25 phiên bản làm lại của James Bond DB5

Q: Bạn có lời khuyên nào cho những người hâm mộ xe hơi đang quan tâm đến việc xây dựng một bộ sưu tập xe hơi?

Ô tô cần được chăm sóc và bảo dưỡng kịp thời, cho dù ô tô có từ thời đại nào. Câu hỏi đầu tiên cần chú ý là: nếu bạn muốn sưu tập những chiếc xe cổ cũ hơn, bạn có sẵn sàng chăm sóc nó không? Hay để người khác làm cho bạn?

Câu hỏi thứ hai là liệu có một nơi thích hợp để lưu trữ nó hay không. Bạn chắc chắn không muốn đậu một chiếc ô tô cổ quý hiếm một cách thản nhiên bên đường, nhưng để lâu trong gara thì thật nhàm chán. Nếu lâu ngày không nổ máy xe rất dễ bị hỏng, bạn nên để xe khởi động và chạy tốt.

Lấy James Bond DB5 làm lại của Aston Martin làm ví dụ, các phụ kiện trên xe đều được hoàn thiện như ghế phóng, súng máy, vách ngăn chống đạn,… y như trong phim. Chiếc xe này được sản xuất giới hạn với số lượng 25 chiếc, và hiện tại để mua được nó phải mất tới hàng triệu bảng Anh. Nhưng để kiếm lời bằng cách gom xe cũng không phải là một thời gian ngắn. Do xe luôn bị hao mòn nên giá xe mới thường giảm trước sau đó mới tăng lên.

Một điểm nữa là mọi người thường tìm cách giữ xe ở tình trạng nguyên bản khi xuất xưởng, chẳng hạn như động cơ và hộp số nguyên bản có khớp số, nên tốt nhất là từng bộ phận giống như tình trạng xuất xưởng. Về lâu dài, các nhà sưu tập phải suy nghĩ xem nó sẽ có giá bao nhiêu.

9.4
Score

Pros

  • Low storage
  • Supports only Apple products
  • Left handed use only
  • No charger

Cons

  • Color
  • Price
  • Reliability
  • Easy to get
Low storage
8
Quality
6
Price
4
Design
9

Final Verdict

Sed a risus diam. Integer ac erat sapien. Phasellus varius, sem feugiat consectetur laoreet, nisl lacus semper eros, eu blandit nulla elit ut purus. Phasellus scelerisque pulvinar purus, rutrum gravida ex blandit eu. Donec quis sagittis ipsum, eu placerat nulla. Vestibulum nec ullamcorper sapien. Pellentesque id mattis purus.

Related posts

1 Comment

Trả lời

Required fields are marked *